Các khu vực hành chính mới tại Thành phố Thủ Đức
Các khu vực hành chính mới tại Thành phố Thủ Đức
10 Tháng Năm, 2021
Nội dung của Giấy phép xây dựng
Nội dung của Giấy phép xây dựng
10 Tháng Năm, 2021
Hiển thị tất cả
Giấy phép xây dựng là gì

Giấy phép xây dựng là gì

Giấy phép xây dựng là gì? Kiến Tạo xin được tổng hợp và trả lời bạn đọc như sau. Đây là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu nhất định) xác nhận cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện xây dựng nhà của, công trình… theo nguyên vọng của mình.

Giấy phép xây dựng là gì?
Giấy phép xây dựng là gì?

Đây cũng là một công cụ để cơ quan nhà nước tổ chức thực thi quy hoạch đô thị đã được thông qua, qua đó đảm bảo các quy hoạch của nhà nước được thực hiện đúng. Ở mỗi quốc gia các quy định này có thể là khác nhau về cả đối tượng và hình thức thực hiện. Ở chúng ta, thủ tục xin phép xây dựng được quy định trong Luật, Nghị định, Thông tư và chi tiết hướng dẫn.

Theo Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ: Về cấp giấy phép xây dựng do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày ký ngày 4/9/2012, đăng công báo số 595 – 596 ngày 18/09/2012. Trong đó Điều 2 của nghị định này, thì Giấy phép xây dựng được định nghĩa như sau:

1. Giấy phép xây dựng: Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình.

2. Giấy phép xây dựng công trình: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi và hạ tầng kỹ thuật.

3. Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ: Là giấy phép được cấp để xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị hoặc nhà ở riêng lẻ tại nông thôn.

4. Giấy phép xây dựng tạm: Là giấy phép được cấp để xây dựng công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo thời hạn thực hiện quy hoạch xây dựng.

5. Giấy phép xây dựng theo giai đoạn: Là giấy phép được cấp cho từng phần của công trình hoặc công trình của dự án khi thiết kế xây dựng của cả công trình hoặc của cả dự án chưa được thực hiện xong.

6. Giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo: Là giấy phép được cấp để thực hiện việc sửa chữa, cải tạo công trình đang tồn tại có thay đổi về kiến trúc các mặt đứng, thay đổi kết cấu chịu lực, thay đổi quy mô công trình và công năng sử dụng.

Như vậy để trả lời cho câu hỏi Giấy phép xây dựng là gì? Thì chúng ta có thêm thông tin là có tất cả 6 loại giấy phép xây dựng. Tùy theo đối tượng, nhu cầu và nguyện vọng mà cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành thủ tục xin phép xây dựng công trình đúng công trình mình sắp tiến hành.

Tất cả sẽ có trong các bài viết tiếp theo, trong seria Giấy phép xây dựng là gì? bạn có thể đăng ký email để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi tại đây:

Nếu cá nhân/tổ chức có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin phép xây dựng của chúng tôi vui lòng liên hệ hotline phone/zalo/viber 0915068898 hoặc email info@kientao.vn. Bạn cũng có thể tham khảo sơ bộ về biểu phí của chúng tôi trước tại đường link https://kientao.vn/dich-vu-khac/xin-phep-xay-dung/. Với 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự tin sẽ không làm bạn thất vọng. Hoàn tiền 100% nếu không thực hiện được dịch vụ!

Xem thêm Nghị định số 64/2012/NĐ-CP của Chính phủ tại đây

Trang web này sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn. Bằng cách sử dụng trang web này, bạn đồng ý với Chính sách Cookie của chúng tôi.
Xem thêm